Bạt Nhựa HDPE Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Bạt nhựa hdpe là gì

Bạt nhựa HDPE hiện là một trong những vật liệu ưu việt, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Sản phẩm có khả năng chống thấm, chống ẩm hiệu quả cùng những đặc tính kỹ thuật nổi bật. Vậy bạt lót ao hồ chứa nước HDPE là gì? Đặc điểm và được sử dụng khi nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Bạt nhựa HDPE là gì?

Bạt nhựa HDPE có rất nhiều tên gọi khác nhau như màng chống thấm HDPE, tấm bạt chống thấm, tấm nhựa HDPE. Đây là một loại bạt nhựa được cấu tạo từ polyetylen nguyên sinh mật độ cao. Kết hợp với rất nhiều hạt carbon. Thành phần sản phẩm không độc hại và mang đến nhiều đặc tính vượt trội như chống tia UV, chống thấm, chống ẩm và chống oxy hóa. Nhờ những đặc điểm này, bạt chống thấm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. 

Bạt nhựa HDPE là vật liệu ưu việt, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống
Bạt nhựa HDPE là vật liệu ưu việt, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bạt nhựa HDPE là vật liệu ưu việt, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bạt HDPE được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh,… Tuy nhiên, trong đó màu đen là nhiều hơn cả. Sản phẩm hiện có nhiều kích cỡ và độ dày khác nhau từ 0,3mm đến 3mm, đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng và những dự án riêng biệt. 

Các thông số kỹ thuật của bạt HDPE 

Bạt nhựa HDPE là một loại màng chống thấm ưu việt, sở hữu các thông số kỹ thuật cơ bản sau:

 • Màu sắc: đa dạng trắng xanh và đen
 • Đóng gói: dạng cuộn
 • Độ dày: 0,3mm đến 3mm
 • Hệ số thấm rất nhỏ chỉ đạt 1×10-14cm/giây do đó hầu như không thấm
 • Cường độ chịu kéo dao động khoảng : 80N/mm
 • Độ giãn dài lớn hơn: 700%
 • Độ bền kháng chọc thủng lên tới 830N
 • Độ bền cao với tuổi thọ lên đến trên 25 năm.

Đặc tính kỹ thuật của bạt nhựa HDPE

Sở dĩ ngày nay, tấm HDPE được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống là nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt kể sau: 

 • Khả năng chịu nhiệt cao, chịu được thời tiết nắng nóng mà không bị biến chất. 
 • Bạt HDPE là vật liệu chống thấm tốt, khả năng chống thấm ngược và thuận cao. 
 • Sản phẩm có độ đàn hồi, chịu được cường lực kéo dán cao và không dễ bị đâm thủng bởi các vật nhọn, cây cối,…
 • Chống lại bức xạ tia UV, không bị biến dạng bởi các hóa chất ăn mòn hay môi trường có tính axit, kiềm cao.
 • Thành phần không chứa chất độc hại, đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu dài.  
Bạt lót ao hồ hội tụ nhiều đặc tính vượt trội 
Bạt lót ao hồ hội tụ nhiều đặc tính vượt trội

Ứng dụng quan trọng của màng HDPE trong đời sống 

Với những đặc điểm vượt trội, bạt chống thấm HDPE mang đến nhiều lợi ích khi sử dụng. Vì vậy, vật liệu được ưa chuộng sử dụng và ứng dụng quan trọng, có ý nghĩa nhất với các lĩnh vực sau: 

Sử dụng để lót đáy bãi chôn lấp rác

Tình trạng rác thải ngày càng nhiều và chúng không phân hủy sẽ làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, sử dụng bạt HDPE là giải pháp ưu việt giúp lưu trữ và xử lý lượng rác thải lớn. Vật liệu có độ bền cao, chống thấm và tuổi thọ lên đến hàng chục năm nên đây là lựa chọn lý tưởng để lót đáy các hố chôn rác. Đảm bảo rác thải không bị rò rỉ gây nhiễm bẩn môi trường xung quanh.

Xem thêm: Giá bạt HDPE bao nhiêu?

Bạt nhựa HDPE dùng để lót đáy và mái hồ nuôi thủy sản

Tấm nhựa HDPE được ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy hải sản. Vật liệu có tác dụng ngăn không cho nước bên ngoài thấm ngược vào hồ. Đảm bảo chất lượng nguồn nước nuôi tôm cá. Không chỉ vậy, bạt lót hồ nuôi tôm, bạt lót hồ cá còn có thể tái sử dụng cho các mùa khác giúp các chủ trang trại tiết kiệm chi phí hơn.

Bạt nhựa chống thấm dùng để lót đáy và mái hồ nuôi thủy sản
Bạt nhựa chống thấm dùng để lót đáy và mái hồ nuôi thủy sản

Làm màng phủ nổi hầm Biogas

Màng chống thấm HDPE hiện nay được sử dụng để phủ lên các hầm chứa chất thải. Sản phẩm có tác dụng ngăn chặn mùi hôi, phòng tránh phát sinh bệnh dịch. Đảm bảo môi trường không khí không bị ô nhiễm. 

Đồng thời giúp thu khí biogas một cách trọn vẹn đem đến hiệu quả tái tạo nguồn năng lượng mới sử dụng để phát điện, làm khí đốt phục vụ đời sống. Với những ưu điểm này, bạt nhựa hdpe chống thấm trở thành vật liệu quan trọng tại các chuồng trại chăn nuôi công nghiệp, các hồ xử lý nước thải nhà máy.

Tạo hồ cảnh quan hay hồ sân Golf

Nhờ những tính năng ưu việt, bạt chống thấm trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình tạo hồ cảnh quan lớn nhỏ và chống thấm cho hồ sân golf. Sản phẩm có khả năng tích trữ lớn lượng nước, dễ thi công lại sử dụng lâu dài nên vừa tạo được cảnh quan đẹp vừa thân thiện môi trường.

Dùng để lót đáy hồ cho các ruộng muối

Sử dụng bạt nhựa HDPE chống thấm không chỉ cho ra ruộng muối sạch, an toàn vệ sinh mà còn giúp tăng năng suất với thời gian thu hoạch và xoay vụ nhanh. Điều này mang tới nhiều lợi ích kinh tế cho người làm muối. Chính vì vậy, đây là vật liệu thiết yếu và có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất muối hiện nay. 

Bạt nhựa HDPE có ý nghĩa thiết thực với nghề làm muối 
Bạt nhựa HDPE có ý nghĩa thiết thực với nghề làm muối

Ứng dụng trong các công trình xây dựng

Với khả năng chống thấm cao, ngăn chặn nước tràn ra ngoài một cách tối ưu. Do đó vật liệu này hiện được sử dụng rộng rãi để chống thấm cho đập thủy điện, các con đê, kênh mương,… 

Có thể nói, bạt nhựa HDPE là một sản phẩm ưu việt mang đến nhiều giá trị lợi ích cho người sử dụng. Đặc biệt, giá màng chống thấm HDPE hiện tại tương đối rẻ, rất thích hợp lựa chọn với các mục đích kể trên.

Tham khảo thêm: tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Phone