Vải Địa Trồng Cây Là Gì? Chức Năng Và Cách Thi Công Thế Nào?

Vải địa trồng cây

Vải địa trồng cây là một phương pháp được ứng dụng phổ biến trong vườn ươm hay trang trí cây xanh cho cảnh quan đô thị,… Đây là một vật liệu sở hữu tính thoát nước, chống xói mòn đất, lọc bụi, cát,… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về chức năng và phương pháp thi công chính xác của sản phẩm này.

Vải địa trồng cây là gì?

Vật liệu vải địa trồng cây hay còn tên gọi khác là vải địa kỹ thuật được dùng để trồng cây trên những mái dốc hoặc tạo thảm thực vật cho cảnh quan. Loại sản phẩm này sở hữu những đặc điểm nổi bật sau:

  • Linh hoạt trong quá trình may túi ươm hay định hình theo mẫu của chậu cây cảnh.
Vải địa trồng cây thường dùng trồng cây trên mái
Vải địa trồng cây thường dùng trồng cây trên mái
  • Giá vải địa này rẻ hơn so với chậu cây liên kết, ô đia, những vật liệu nặng khác.
  • Khả năng giữ ẩm cho đất và thoát nước khá tốt, không gây ngập úng khiến rễ cây bị thối.
  • Vải địa kỹ thuật trồng cây được dùng phổ biến trong những dự án khu sinh thái. 
  • Vải không dệt trồng cây bao gồm một số loại điển hình như ART9, ART7, ART12.

Chức năng nổi bật của vải địa trồng cây

Vải địa kỹ thuật không dệt trồng cây là vật liệu sở hữu tính thấm vô cùng tốt nên giúp việc thoát nước hiệu quả. Sản phẩm này được dùng trong thi công chống thấm sân vườn, công trình, vườn trên mái bởi những chức năng nổi trội sau đây:

Chức năng phân cách

Kết cấu của vải địa kỹ thuật giúp ngăn chặn hạt cát, hạt mịn lọt ra bên ngoài trong khi trồng cây trên khu vực mái. Điều này sẽ hạn chế việc tắc nghẽn ảnh hưởng đến khả năng thấm, thoát nước bên dưới.

Tính thoát nước

Vải địa trồng cây được sản xuất qua quy trình xuyên kim ép nhiệt nên hỗ trợ nước di chuyển theo hai phương ngang và đứng một cách dễ dàng. Trong quá trình thi công vườn trên mái, vật liệu này thường được sử dụng kết hợp với màng chống thấm, vỉ nhựa thoát nước. Điều này giúp hấp thu lượng nước dư thừa từ đất hay nước mưa và giúp thoát nước ra bên ngoài nhanh.

Vải địa có khả năng thoát nước tốt
Vải địa có khả năng thoát nước tốt

Bên cạnh đó, vải địa kỹ thuật này còn có chức năng thoát nước vô cùng hiệu quả, nhanh chóng trong mô hình chống thấm cho các công trình. Nhưng cũng vì vậy mà vật liệu này giữ lại cả phần rác, chất thải lớn khiến tắc hệ thống thoát nước.

Chức năng lọc

Vải địa kỹ thuật trồng cây sở hữu cấu tạo kim đâm phần lọc cát, bụi và các loại hạt mịn trong đất trồng. Do đó, vật liệu giữ được hạt mịn mà không gây ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

Chức năng tăng cường kết cấu

Loại vải địa kỹ thuật này sở hữu tính chịu kéo và hệ số ma sát khá cao giúp tăng cường và củng cố kết cấu của đất. Đây là một biện pháp tuyệt vời giúp gia tăng cơ cấu vườn trên mái. Những loại túi được may từ sản phẩm vải địa thường có khả năng giữ đất tốt hơn so với các loại túi vải khác trên thị trường. Do đó, vật liệu này được ứng dụng nhiều trong hệ thống vườn treo và vườn đứng.

Khả năng bảo vệ

Vật liệu vải địa trồng cây được chế tạo từ PP và PET sở hữu tính năng chịu axit, chịu kiềm tốt. Do đó, sử dụng loại vải này giúp hạn chế tối đa sự xói mòn của đất dưới tác động của thời tiết mưa bão hoặc áp suất của dòng nước lớn.

Vải địa kỹ thuật giúp chống xói mòn đất
Vải địa kỹ thuật giúp chống xói mòn đất

Các cách thi công vật liệu vải địa kỹ thuật trồng cây

Vải địa kỹ thuật hiện nay có rất nhiều loại khác nhau đáp ứng yêu cầu đa dạng của kỹ thuật trong mỗi dự án. Vì vậy, mọi người cần lựa chọn loại vải địa phù hợp. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải tính toán khối lượng sử dụng, trong đó cần phải có hao hụt chồng mép cùng hao phí khi trải. Đồng thời, các bạn nên tính toán phần diện tích neo giữ và vén thành vải nhằm đảm bảo vật liệu có thể bao trùm được toàn bộ diện tích và mức đất trồng cây. Sau đây là các phương pháp thi công thường thấy của vải địa trồng cây:

Phương pháp chồng mép

Khi chồng mép vải địa kỹ thuật thì cần phải tuân thủ đúng theo phương pháp lớp sau chồng lên trên lớp trước với khoảng cách khoảng 30cm. Và mọi người không cần may hai lớp lại với nhau. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công vải địa kỹ thuật này thì cần sử dụng dây thép buộc lại hoặc dùng một vật nặng đè lên hai lớp vải nhằm tránh sự xê dịch.

Cách may vải địa kỹ thuật

Một trong những cách thức thi công vải địa kỹ thuật chính là dùng máy khâu hoặc máy may cùng chỉ chuyên dụng. Những đường may kép, đơn, khóa hình bướm hay móc J được dùng rất phổ biến. Bên cạnh đó, thông thường đường chỉ may sẽ cách mép ngoài lớp vải ít nhất 10cm.

Những cách thức thi công vải trồng cây
Những cách thức thi công vải trồng cây

Cách thi công vén thành

Phương pháp này là cuộn vải theo vỉ nhựa thoát nước mang đến vẻ thẩm mỹ và giúp phân cách đất rất tốt. Mọi người có thể sử dụng nẹp và đóng bê tông để neo giữ được vải tạm thời.

Phương pháp neo

Đây là cách thức giữ vải địa bằng rãnh, hào được đào xung quanh khu vực trải vải. Vải địa trồng cây được neo phải đè nén nhằm đảm bảo vật liệu sẽ không bị di chuyển.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về chức năng và cách thi công vải trồng cây. Nếu mọi người muốn biết thêm về loại vật liệu này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Tham khảo: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Phone