Bạt Lót Hồ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Loại Vật Liệu Này

Bạt lót hồ HDPE

Bạt lót hồ là vật liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản, giúp tăng sản lượng cá tôm, đem lại lợi ích cho người nông dân, nói ngắn gọn hơn nó chính là dòng sản phẩm màng chống thấm hdpe lót ao hồ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về công dụng, cách thi công, sử dụng loại sản phẩm này.

Bạt lót hồ là gì?

Bạt lót hồ là chiếc màng bạt phủ được dùng để lót xuống dưới đáy của các hồ nuôi tôm cá, thủy hải sản. Những loại bạt này thường sẽ được sản xuất từ chất liệu nhựa với độ dày, kích thước đa dạng để có thể phù hợp với diện tích thực tế của ao hồ và nhu cầu sử dụng của các hộ nông dân nuôi thủy hải sản.

Các loại nguyên vật liệu phổ biến nhất để sản xuất ra bạt lót hồ nuôi tôm cá chính là hạt nhựa HDPE. Đây đều là những loại nguyên liệu nguyên sinh có độ bền cao, khó bị phân hủy khi đặt trong môi trường nước trong thời gian dài đồng thời không gây nhiễm chất độc cho các loại thủy hải sản và người sử dụng. Bạt lót hồ được sử dụng rất phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy hải sản hiện nay.

Bạt lót hồ là vật liệu quan trọng trong ngành nuôi thủy sản
Bạt lót hồ là vật liệu quan trọng trong ngành nuôi thủy sản

Công dụng chính của bạt lót hồ là gì?

Bạt lót ao hồ được sử dụng ngày càng nhiều trong việc nuôi trồng các loại thủy sản, tôm cá. Tác dụng chính của loại vật liệu này là dùng để cải tạo các ao hồ nuôi tôm, ngăn phèn, ngăn chặn các loại vi khuẩn ngấm vào trong nước, tạo ra môi trường nuôi tôm cá sạch sẽ, hợp vệ sinh, hạn chế tối đa rủi ro nhiễm virus, bệnh tật ở các loài thủy hải sản vật nuôi.

Bên cạnh đó, các loại bạt lót hồ tôm cá còn có tác dụng là giúp chống lại tình trạng xói mòn. Chúng cũng giúp thuận tiện dễ dàng hơn cho việc thu hoạch các loại tôm cá và đồng thời cũng tiết kiệm tối đa chi phí nuôi, giảm thiểu chi phí vận hành cho các hộ gia đình, cá nhân hay các doanh nghiệp nuôi thủy hải sản ở Việt Nam hiện nay.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bạt lót cho ao hồ nuôi tôm cá

Khi sử dụng bạt lót hồ, người nuôi thủy hải sản sẽ cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề dưới đây:

  • Chỉ nên sử dụng các loại bạt lót nilon phủ nhựa PE, PVC hoặc phủ chất liệu HDPE bởi đây là những loại bạt phủ có chất lượng rất cao. Chúng đảm bảo được về độ bền chắc, dẻo dai và ít bị tổn hại khi sử dụng để lót đáy cho các loại ao hồ, đầm nuôi tôm cá hiện nay. Người dùng sẽ không lo lắng về vấn đề tấm bạt khi sử dụng bị rách hay biến dạng.
  • Nên chọn sử dụng các loại bạt trải ao hồ có khả năng chống tia UV, tia cực tím hiệu quả để hạn chế tối đa tình trạng bạt bị bạc màu, rách, mục nát sau một thời gian sử dụng.
  • Bạt trải hồ cần phải có khả năng chống thấm nước tốt, vượt trội từ đó giúp cho nước nuôi tôm, cá không bị mặn, bị nhiễm phèn hay bị ngấm bẩn.
  • Nên lựa chọn các loại bạt phủ có độ dày, độ rộng phù hợp với diện tích ao, hồ nuôi thủy hải sản, không nên chọn loại quá rộng hoặc quá nhỏ.
  • Chọn bạt phù hợp với mô hình nuôi tôm cá trong thời gian ngắn hay dài.
  • Nên chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ cung cấp uy tín.
Thi công bạt lót khá phức tạp
Thi công bạt lót khá phức tạp

Cách thi công bạt lót ao hồ hiệu quả

Hiện nay có 3 phương pháp thi công bạt lót ao hồ chủ yếu là hàn ép nóng, hàn khò và hàn đùn. Trước khi thi công cần phải tiến hành đo đạc lại kích thước, đặc biệt là cần đo chi tiết các hồ tròn vì tỉ lệ sai sót của hồ tròn sẽ lớn hơn khá nhiều so với các hồ hình chữ nhật.

Phương pháp thi công hàn ép nóng

Phương pháp này sẽ được áp dụng khi các tấm bạt HDPE được đặt liền kề với nhau, không cần phải thực hiện việc hàn các góc tấm bát hoặc các chi tiết nhỏ khác. Mối nối hàn giữa các tấm màng bạt phủ chống thấm thường sẽ có chiều rộng trung bình từ 10 – 12cm.

Phương pháp thi công hàn khò tấm bạt 

Cách này sẽ chỉ áp dụng khi cần phải vá các lỗ thủng trên bay, hàn lại những tấm bạt mỏng. Ưu điểm của cách thi công bạt này là chỉ sử dụng đến các máy hàn kích thước nhỏ gọn, vô cùng đơn giản và thuận tiện trong việc xử lý thi công. Có thể thực hiện hàn tấm bạt ở những góc nhọn và các chi tiết nhỏ.

Bạt lót tạo nên môi trường thuận lợi để nuôi tôm cá
Bạt lót tạo nên môi trường thuận lợi để nuôi tôm cá

Phương pháp thi công hàn đùn

Đây là phương pháp được sử dụng khi cần phải sửa chữa hoặc hàn lại các chi tiết đặc biệt, hàn các góc bạt phủ ở cạnh hồ. Phương pháp hàn đùn này rất thích hợp để sử dụng trong việc hàn một tấm bạt lót hồ mới với một tấm bạt phủ khác mà phương pháp thi công hàn ép nóng không thể xử lý được.

Lưu ý là đối với từng quy mô và tính chất của các ao hồ nuôi tôm cá mà người nuôi hải sản sẽ dùng phương pháp thi công phù hợp. Nên thuê thợ chuyên nghiệp để thực hiện thi công cho ao hồ.

Tham khảo: Tại đây

Bạt lót hồ là vật liệu xây dựng không thể thiếu trong việc thi công hồ nuôi thủy hải sản. Tuy nhiên người dùng cần phải chọn đúng đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Phone