Đặc tính của lưới địa gia cường 100kN/m và các loại tiêu biểu

Lưới địa kỹ thuật gia cường 100 kN/m

Lưới địa gia cường 100 kN/m phục vụ cho công tác chống thấm, chống nứt ở nhiều công trình, nhằm đem lại tính bền vững, sự chắc chắn cùng hiệu quả thẩm mỹ cao, những chất liệu mới đã được ra đời. Và lưới địa kỹ thuật gia cường chính là một loại vật liệu xây dựng mới, nổi bật trong số đó. Đây là loại vật liệu xây dựng sở hữu những đặc tính hữu ích, hỗ trợ rất nhiều cho những công tác trên. 

Lưới địa gia cường 100kN/m là gì?

Lưới địa gia cường 100 kN/m còn được gọi tên là lưới thủy tinh gia cường, hoặc lưới địa kỹ thuật. Loại lưới này được gọi tắt là ĐKT, có tên tiếng Anh là Geogrids. Đây là những tấm lưới được tạo nên từ các thanh nhựa mảnh, đan lại với nhau, nhằm tạo nên những khoảng trống đan xen hình vuông, tạo thành một bàn cờ ca rô ô nhỏ có kích thước lớn. 

Lưới địa gia cường 100kN/m
Lưới địa gia cường 100kN/m

Đây là một loại lưới có hình dáng không gợn sóng và là một vật liệu có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực, cũng như đóng vai trò kết hợp với các chất chống thấm lỏng. Hiện nay có nhiều đơn vị sử dụng lưới địa gia cường để tạo nên một lớp chống thấm đặc dụng cho những vị trí hay các cấu trúc xây dựng có độ dao động lớn, thường xuyên chịu các tác động từ môi trường bên ngoài. 

Hiện nay lưới địa gia cường thường được sử dụng để gia cường, gia cố cho mặt đất, hoặc hỗ trợ tạo bức tường chắn trọng lực, gia cường nền đường, chống trượt bê tông nhựa đường. Nguyên liệu chế tạo lưới địa gia cường là những loại nhựa polime như nhựa PET (Polyester), HDPE (High Density Polyethylene) và PP (Polypropylene). 

Đặc tính của lưới địa gia cường 100kN/m

Lưới địa kỹ thuật gia cường 100kN/m có những đặc tính nổi bật như sau: 

  • Có sức chịu kéo lớn, tương đương với khả năng của những thanh kim loại cho dù nhẹ hơn và mỏng hơn. 
  • Có tính đa năng cao khi thích hợp với hầu hết các loại đất, đá trong tự nhiên. 
  • Lưới địa kỹ thuật có đặc tính dễ kết dính với những vật liệu tiếp xúc trực tiếp, giúp tạo nên một lớp nền mỏng vững chắc. 
  • Thi công lưới địa gia cường rất dễ dàng và nhanh chóng, khi chỉ cần trải ra và sắp xếp lại cho ngay ngắn, trật tự. Hơn nữa không cần dùng máy móc hay các thiết bị phức tạp mà chỉ cần 2 người trực tiếp thi công là xong.
  • Lưới địa gia cường có khả năng chống ăn mòn, chống tia tử ngoại, chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài như thời tiết mưa gió, các môi trường có tính axit, kiềm cùng các hóa chất độc hại.
  • Độ bền của lưới địa gia cường 100 kN/m rất cao, sử dụng được trong thời gian dài. 

Ứng dụng của lưới địa kỹ thuật 100kN/m

Vật liệu lưới địa kỹ thuật 100kN/m thường được ứng dụng trong những lĩnh vực như sau: 

Xử lý nền đất yếu của đường đắp cao

Trải lưới địa gia cường trên các nền đất yếu sẽ tăng khả năng chịu tải, chống các lực cắt của khối sụt trượt của nền đắp cao trong thời gian dài. 

Chống sụt trượt mái dốc

Lưới địa kỹ thuật gia cường được trải thành từng lớp ngang trong thân mái dốc để tăng khả năng chịu tải, đồng thời chống trượt và chống sụt, chống xói mòn đất yếu.

Chống sụt trượt mái dốc
Chống sụt trượt mái dốc

Liên kết cọc

Sử dụng lưới địa gia cường 100kN/m để trải trên các cọc xử lý nền đất yếu, tạo sự liên kết để làm nên một giàn đỡ truyền tải trọng từ công trình bên trên tới các cọc một cách hiệu quả. 

Các loại lưới địa gia cường tiêu biểu

Lưới địa kỹ thuật gia cường thường được phân chia thành 3 loại như sau: 

Lưới địa kỹ thuật gia cường có nhiều loại
Lưới địa kỹ thuật gia cường có nhiều loại

Lưới địa 1 trục

Lưới địa 1 trục có sức kéo theo hướng dọc máy từ 20kN/m – 1200kN/m. Lưới địa gia cường 100kN/m thuộc lưới địa 1 trục. Loại lưới địa kỹ thuật này có tỷ trọng polietilen cao, có sức kéo theo hướng dọc máy. Ứng dụng của loại lưới địa kỹ thuật này là để gia cố mái dốc, tường chắn, … 

Lưới địa một trục có khả năng chịu lực theo một phương chính là phương chiều dài cuộn lưới địa. Còn phương theo chiều rộng cuộn lưới có cường lực chịu kéo tối thiểu để tạo các ô “aperture” cho lưới địa.

Lưới địa 2 trục 

Lưới địa 2 trục có sức kéo cả hai hướng khoảng 20kN/m – 1200kN/m. Loại vật liệu này được làm bằng nguyên liệu x-polietilen hoặc polipropilen hay là kết hợp cả hai. 

Lưới địa 2 trục thường được ứng dụng trong các công trình nền đường, nền móng công trình,… Khi kết hợp loại lưới địa kỹ thuật này với vải địa kỹ thuật theo hướng ngang máy sẽ đem đến hiệu quả cao, với sức chịu kéo lớn hơn hướng dọc máy.

Lưới địa kỹ thuật 3 trục – lưới địa kỹ thuật tenax

Lưới địa kỹ thuật 3 trục được làm từ nguyên liệu polypropylene được đóng lỗ và kéo theo ba hướng thẳng. Đây có thể là lý do loại lưới này còn được gọi là 3 trục – tenax. Lưới địa kỹ thuật 3 trục có chiều dày hơn hẳn các vật liệu khác, sức chịu tải tốt, giảm lượng khí thái CO2 đáng kể. Do đó, lưới địa kỹ thuật 3 trục được dùng để kiểm soát hiệu quả hiện tượng lún lệch cho các công trình.

Trên đây là những thông tin về lưới địa kỹ thuật cùng với lưới địa gia cường 100kN/m và ứng dụng trong đời sống hiện nay. Đây là một vật liệu đóng vai trò quan trọng với nhiều công trình. Vì thế, xin mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu để ứng dụng hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!